Người tiêu dùng đưa đơn kiện chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến

Ngày tạo: 16/09/2013

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì Minh Tuyến vào cuối tháng 5-2013 trên địa bàn tỉnh, đến nay, người tiêu dùng bị ngộ độc và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh vẫn đang tiếp đi tìm công bằng, bảo đảm lợi quyền chính đáng cho người tiêu dùng. Đó là buộc chủ tiệm kinh doanh bánh mì Minh Tuyến phải bồi thường những thiệt hại cho người tiêu dùng một cách thỏa đáng và đúng theo quy định của pháp luật.

Xác định bánh mì Minh Tuyến là nguyên cớ gây ngộ độc thực phẩm

Từ ngày 22 đến 27-5-2013, trên địa bàn tỉnh ghi nhận có khoảng 173 trường hợp ngộ độc thực phẩm. đốn tụ tập tại TP. Bến Tre và một số huyện phụ cận. Qua điều tra, các trường hợp ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) cho biết, cả thảy các ca bệnh đều có ăn bánh mì Minh Tuyến của bà Võ Thị Minh tuyến trước đó. Trong đó, có khoảng 100 trường hợp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, được chẩn đoán là nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, vi trùng khác. 34 trường hợp nhập viện tại trạm xá Phòng Hậu cần, được chẩn đoán tiêu chảy cấp, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Ngày 28-5-2013, Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đã làm việc với Chi cục ATVSTP tỉnh Bến Tre, điều tra 11 ca ngộ độc thực phẩm hiện còn đang nằm nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, điều tra cơ sở làm các loại thức ăn trong bánh mì và phỏng vấn những người chế biến tại các cơ sở này. Viện thiết kế nghiên cứu bệnh - chứng, tập huấn và phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh để khai triển điều tra dịch tễ để diễn tả từng trường hợp ca bệnh và xác định thực phẩm nguyên do. Theo kết luận của Viện, bánh mì là thực phẩm duyên do. Thịt ram, chả giò và bơ bị ô nhiễm vi khuẩn Escherichia coli, Salmonella spp. Trở lại với các cơ sở chế biến, qua điều tra, Viện cho biết: cơ sở chưa tuân nguyên tắc chế biến một chiều và có nguy cơ lây truyền chéo, nhà vệ sinh không có bồn rửa tay và nơi rửa tay nằm ở vị trí không thuận lợi, không có xà bông và khăn lau, thức ăn chín để hơn hai giờ ở nhiệt độ thường trước khi phục vụ ăn. Cùng với đó, các kết quả xét nghiệm của trọng điểm Y tế dự phòng tỉnh và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cũng đã kết luận, cơ sở nguyên cớ là cơ sở sinh sản, kinh dinh bánh mì Minh Tuyến, địa chỉ số 308B, phường Phú Khương - TP. Bến Tre, chủ cơ sở là bà Võ Thị Minh Tuyến. Thức ăn nguyên nhân là bánh mì kẹp thịt của cơ sở bánh mì Minh Tuyến. căn do là Salmonella Enteritidis gây bệnh thương hàn. Ngày 4-7-2013, Sở Y tế cũng đã có thông tin rõ ràng về việc kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm này.

Thanh tra Sở Y tế cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Minh Tuyến, với các hành vi vi phạm hành chính, như: Cơ sở có người trực tiếp sinh sản thực phẩm không dùng bảo hộ lao động chuyên dụng theo quy định, cơ sở có người trực tiếp sinh sản thực phẩm không thực hành vệ sinh cá nhân theo quy định, quy trình chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở dùng giấy chứng thực đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn. Hình thức xử phạt là phạt tiền 11 triệu đồng, song song yêu cầu cơ sở khắc phục hậu quả.

Bức xúc vì chưa được đền bù thiệt hại theo quy định pháp luật

Tuy nhiên, đó chỉ mới là xử phạt hành chính. Riêng việc khắc phục hậu quả do cơ sở sản xuất gây ra là dẫn đến ngộ độc thực phẩm, làm thiệt hại sức khỏe người tiêu dùng thì cơ sở này chưa thực hiện.

Theo thầy thuốc Võ Hồng Khanh - Chánh Thanh tra Sở Y tế, Sở đã có thông báo về việc kết luận nguyên do vụ ngộ độc thực phẩm đến cơ sở Minh Tuyến. Trong đó, Sở nêu rõ: bà Nguyễn Thị Minh Tuyến có trách nhiệm kết hợp cùng UBND phường Phú Khương tiến hành giải quyết và khắc phục sự cố an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm. Nếu cơ sở đảm bảo khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm và thực hiện đầy đủ các điều kiện về sinh sản kinh doanh, Sở Y tế sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh cho cơ sở này. Nhưng đến nay, cơ sở này chưa khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm và đã ngưng hoạt động.

Hội Bảo vệ lợi quyền người tiêu dùng tỉnh cho biết, sẽ nhận ủy quyền của người tiêu dùng để khởi kiện chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến ra tòa. Nhằm để đảm bảo đủ cơ sở pháp lý để buộc chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến bồi thường cho người tiêu dùng, Hội cũng đang tiếp thu thập, bổ sung các bằng chứng cấp thiết có liên hệ.

(baodongkhoi)bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất