Doanh nghiệp Hiệp Thành định hình mái nhà chung

Ngày tạo: 13/09/2013

Công nhân sinh sản thức ăn gia súc tại DN Hiệp Thành.

Doanh nghiệp (DN) tư nhân (DNTN) Hiệp Thành, ở khu phố 5, thị trấn Ba Tri (Ba Tri) sinh sản thức ăn gia súc và gia công xay xát lúa gạo. Năm 2003, chủ DN đã thành lập tổ chức công đoàn tại DN. DN đã đồng hành cùng công đoàn chăm lo đời sống vật chất và ý thức cho người cần lao. Nhiều năm liền, công đoàn cơ sở (CĐCS) DNTN Hiệp Thành được xác nhận vững mạnh, vững mạnh xuất sắc.

Do lĩnh vực sản xuất kinh dinh đặc thù, DNTN Hiệp Thành chỉ lôi cuốn lao động nam, với tổng số 19 người. 100% người lao động là đoàn tụ công đoàn, dự sinh hoạt tại 2 tổ công đoàn gia công xay xát lúa gạo và sinh sản thức ăn gia súc. Hàng tháng, các tổ công đoàn cứ vào đặc thù đã lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách luật pháp của nhà nước và văn bản công đoàn cấp trên đến thảy sum họp. Mỗi quí, chủ DN tương trợ công đoàn 300.000 đồng cộng với đoàn phí để tạo quỹ hoạt động, thăm hỏi ốm đau.

Hiệp Thành là DN ngoài quốc doanh nhưng giờ giấc lao động được qui định chặt. Mỗi ngày, người cần lao làm đúng 8 tiếng, chủ nhật được nghỉ. Có những tháng, để bảo đảm giao sản phẩm theo hợp đồng, người cần lao phải làm thêm 2-3 buổi tối. thời gian làm việc từ 18-21 giờ, và được trả tiền công bằng 1 ngày lao động. Hàng năm, công nhân cần lao đều được chủ DN điều chỉnh mức lương tối thiểu (từ 1,2 triệu đồng/người/tháng năm 2010, tăng lên 1,7 triệu đồng/người/tháng năm 2013), cộng với khoản tiền doanh thu từ lợi nhuận từ 1,3-1,5 triệu đồng/người/tháng. DN còn mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn cho người lao động đúng theo quy định của pháp luật. Hàng năm, người cần lao được khám sức khỏe định kỳ, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Ông Lê Thanh Bằng (chủ tịch CĐCS từ năm 2003 đến năm 2007), đảm đang kinh dinh của DNTN Hiệp Thành cho rằng, người lao động đã nhiều năm làm việc, góp phần duy trì ổn định và phát triển DN. Người dùng lao động đã tinh thần được điều này nên luôn kết hợp cùng tổ chức công đoàn chăm lo đời sống vật chất và ý thức cho người lao động. phần nhiều kinh phí hoạt động của công đoàn đều do chủ DN tương trợ. DN đã dành một khoảng đất trống để làm sân bóng chuyền. chấm dứt ngày làm việc, người lao động ở lại tập dượt bóng. Vào các dịp lễ, CĐCS tổ chức cho đoàn tụ thi đấu giao hữu với các trường, các xã phụ cận. Kinh phí dự giao lưu vài trăm ngàn đồng và cũng có khi vài triệu đồng, do DN tương trợ. Cuối năm, vơ người lao động đều được tương trợ khoản tiền Tết tương đương một tháng lương. Mỗi năm, DN tài trợ cho người cần lao và vợ con tham quan du lịch một lần. Lương của công nhân cần lao được trả 2 lần trong tháng. Trường hợp người lao động cần tiền để giải quyết công việc gia đình có thể tạm ứng của công đoàn hoặc DN. Tiền tạm ứng không bức trừ lương ngay trong tháng. Hiện, DN đã cho người lao động tạm ứng tổng cộng hơn 100 triệu đồng. hầu hết người lao động khi dành dụm đủ tiền xây dựng nhà ở đều được DN hỗ trợ 5 - 10 triệu đồng/trường hợp. Một số trường hợp công nhân cần lao bị bệnh nặng, DN tương trợ vài triệu đồng để san sẻ khó khăn cùng gia đình. Bên cạnh đó, chủ DN còn kết hợp với công đoàn thực hiện các hoạt động an sinh từng lớp trong địa bàn huyện Ba Tri và huyện tiêu thụ sản phẩm của công ty. Bước vào năm học mới, DN quan hoài tặng 500 quyển tập/dài có nhiều học trò nghèo. Năm 2012, DN hỗ trợ 25 triệu đồng xây dựng nhà ở cho một hộ dân ở thị trấn Ba Tri. Năm 2013, DN hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà ở huyện Ba Tri và Mỏ Cày Nam (30 triệu đồng/căn).

Tháng 5-2013, Chi bộ Đảng ngoài quốc doanh trước nhất ở huyện Ba Tri được thành lập gồm: 5 đảng viên, trong đó có Giám đốc và chủ tịch CĐCS Hiệp Thành. Hiện, công đoàn đã giới thiệu và được chi bộ đồng ý danh sách 2 sum vầy ưu tú học lớp đối tượng Đảng. Chi bộ đang tiếp cùng công đoàn bồi dưỡng và hấp thụ đảng viên mới, phấn đấu nâng tổng số đảng viên của Chi bộ lên từ 9 đồng chí trở lên. Khi có Chi bộ Đảng, đặc biệt là Giám đốc DN là đảng viên sẽ tương trợ công đoàn nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục cho người lao động, phối hợp chăm lo đời sống vật chất và ý thức cho sum hiệp ngày càng tốt hơn. DNTN Hiệp Thành đã và đang định hình mái nhà chung của người cần lao và người dùng cần lao, duyệt y việc hài hòa ích, DN bảo đảm việc làm ngay và người lao động có thu nhập ổn định, gắn bó lâu dài với công việc, góp phần duy trì sự ổn định và phát triển doanh nghiệp.

bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất