Dấn thân trong cống ngầm mùa mưa bảo

Ngày tạo: 10/09/2013

Dấn thân trong cống ngầm mùa mưa bão

Một buổi làm việc của tổ công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 Hà Nội tại kênh nước đen trên đường Giải Phóng với các công cụ thô sơ như xẻng, xô, chậu, còn bảo hộ lao động được trang bị từ năm 1997, người nào hay phải chui ngập dưới nước thải thì được trang bị thêm áo cao-su.  

 

Một buổi làm việc của tổ công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 Hà Nội tại kênh nước đen trên đường phóng thích với các dụng cụ thô sơ như xẻng, xô, chậu, còn   bảo hộ lao động   được trang bị từ năm 1997, người nào hay phải chui ngập dưới nước thải thì được trang bị thêm áo cao-su.

NDĐT - Phải đối mặt với bùn nước đen ngòm hôi thối hằng ngày, nhưng các công nhân Xí nghiệp thoát nước Hà Nội không quản khó khăn, gian khổ dấn thân để Thủ đô được tươi đẹp hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không chỉ lội mương, các anh còn phải chui xuống dưới hố ga hoặc cống ngầm dưới lòng đô thị.


Đây là một công việc cực kỳ khó khăn và nặng nhọc do công nhân xúc tiếp trực tiếp với nước thải độc hại, rất nhiều tai nạn đã xảy ra khi dẫm phải kim tiêm, mảnh sành thậm chí dao kiếm dưới cống nước thải.


Trong ảnh là anh Phạm Xuân Giao, đã 27 năm làm nghề chui dưới cống dọn dẹp rác thải. Anh kể, nhiều đoạn cống ngầm đường kính chỉ 60-80 cm, nước thải ngập gần kín miệng cống anh vẫn phải đầm mình mỗi lượt 30 phút nạo vét hàng chục xô gạch đá rác thải lên để thông dòng chảy.


Cả công nhân nam và nữ cùng nhau làm một công việc xúc bùn, nạo vét, bưng xách là chuyện thường nhật.


Lương trung bình mỗi công nhân khoảng 5 triệu đồng/tháng. vất vả nhất là mùa mưa bão, họ thay nhau trực 24/24 giờ tại các điểm xung yếu về ngập úng.


Chị Kim Thanh, một công nhân của Xí nghiệp thở than, nhiều người dân rất thiếu ý thức trong việc quăng đổ rác thải xuống các con mương, kênh hay sông của thành phố. Điều đó khiến cho các anh chị ngày càng vất vả hơn.


Tuy nhiên, với họ niềm vui lớn nhất là giúp am tường các dòng chảy và làm xanh sạch đẹp môi trường. mỗi xô bùn như một sản phẩm ra lò của các anh chị.


Sau mỗi buổi làm việc nặng nhọc, các chị thường nhờ người dân tại các điểm chung quanh có nước để rửa tuỳ thuộc, giặt qua bộ trang phục bảo hộ trước khi về.


Còn cánh đàn ông thì tranh thủ tiện đâu rửa mặt đấy, thậm chí là nước trong xe bồn.


Các anh tâm tình, để làm và gắn bó được với nghề này cần một sức khỏe tốt và phải biết yêu nghề nếu không sẽ khó trụ lại được.

 

Theo nhandan

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất