Người lao động đang bị thả nỗi sức khỏe

Ngày tạo: 07/09/2013

Kết quả khảo sát của trọng điểm Bảo vệ sức khoẻ cần lao và môi trường Sở Y tế TPHCM, cho thấy, gần 31% số CN đang làm việc ở TPHCM mắc bệnh tai - mũi - họng; hơn 23% mắc bệnh về mắt và gần 45% số LĐ nữ mắc bệnh phụ khoa...

Theo các BS, đó cũng chỉ là con số giấy má, trên thực tại, số lượng người mắc các bệnh nghề (BNN) cả cấp tính lẫn mạn tính cao hơn gấp nhiều lần...

Bệnh nghề và tai nạn bủa vây

Tại BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, anh T.H.H (36 tuổi, quê Bến Tre, hiện làm CN cơ khí cho xưởng chế tác máy ở trong quận) đến để rà soát thính lực. Theo anh H, gần nửa năm trở lại đây, tai của anh có vấn đề vì không nghe rõ khi giao tế trực tiếp. Qua thăm khám, các BS khẳng định, bệnh nhân mắc bệnh giảm thính lực giai đoạn nặng.

Theo anh H, bệnh có diễn tả đã lâu nhưng anh không có thời kì để đi khám. Từ bốn năm nay, anh H làm việc trong môi trường tiếng ồn công nghiệp lớn nhưng không mang thiết bị bảo vệ thính lực.

Trường hợp như anh H hiện đang rất phổ biến tại TPHCM. hiểm nhất đó chính là các bệnh can dự về hô hấp gây viêm phổi và biến chứng phổi. Tại BV quận 7, trong tháng 7, nhiều bệnh nhân là CN đã đến đăng ký khám hô hấp, ho rũ rợi sau một thời gian dài tự mua thuốc nhưng không khỏi. Qua thăm khám, các BS cho biết, nhóm CN bị hô hấp đều làm ở các công trình xây dựng lớn tại quận 7.

Năm nào cũng vậy, tới mùa giai đoạn hoàn thiện như trét bột (bả ma tít), chà phẳng để chuẩn bị sơn tường thì số lượng CN đến khám hô hấp tăng lên. Khi hỏi CN tại sao không mang khẩu trang, nhiều CN cho biết, mang khẩu trang rất khó thở... Vì là công việc thời vụ nên các CN không được mua bảo hiểm, do đó có bệnh thường phải tự bỏ tiền túi ra chi trả. Đây là rào cản khiến nhiều người có triệu chứng thường chủ quan đến khi bệnh quá nặng mới đến BV.

Bên cạnh BNN, tai nạn lao động (TNLĐ) cũng tăng mạnh. Theo Sở LĐTBXH, chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2013, số vụ TNLĐ ở TPHCM tăng 40% so cùng kỳ năm trước, số người chết tăng hơn 46%. Điển hình là vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra tại Cty thuộc da Hào Dương (trong KCN Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè) mới đây đã khiến 3 CN tử vong khi ngã xuống hồ nước chứa nhiều hóa chất dùng xử lý chất thải.

Sức khỏe NLĐ đang giảm…

Công nhân bị ngộ độc thực phẩm 


BS Đinh Quang Thanh - Phó Giám đốc BV Điều dưỡng - hồi phục chức năng - Điều trị BNN TPHCM - cho biết, hiện trong số bệnh nhân đến khám tại BV thì nhóm bệnh nhân tuổi từ 30-40 xuất hiện ngày một nhiều, trong đó 50% số đối tượng là CNLĐ.

Khảo sát của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường thuộc Sở Y tế TPHCM, từ năm 2007 tới nay, trên 6.500 cơ sở, DN tại TPHCM phát hiện không đạt chuẩn về nhiệt độ chiếm tỉ lệ cao nhất (trên 32%), tiếng ồn (28,97%), ánh sáng (24,01%), hơi khí độc (2,22%)...

Qua thăm khám trên 600.000 lượt CN tại TPHCM, các BS phát hiện hơn 30% mắc bệnh tai - mũi - họng, hơn 23% mắc bệnh về mắt (tật khúc xạ, viêm kết mạc, tracom), gần 10% mắc bệnh tiêu hóa (loét bao tử, gan, mật) và gần 45% số LĐ nữ mắc các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng... Chưa kể hàng ngàn trường hợp bị điếc, sạm da, nhiễm độc chì... Sức khỏe CN loại I, loại II giảm sau mỗi năm đồng thời tăng tỉ lệ sức khỏe loại IV và loại V (loại rất kém).

Khảo sát của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM tại 3 DN ở TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai với hơn 1.000 CN may công nghiệp cũng chỉ ra những con số đáng giật mình: 93% số CN bị mỏi mệt sau làm việc, hơn 80% đau mỏi cơ, xương khớp tại thắt lưng, vùng cổ và bả vai...

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - GĐ TT Dinh dưỡng TPHCM - còn khuyến cáo: Qua thăm khám 402 CN được chọn tình cờ thì 19,2% số CN bị thiếu máu. Trong đó, tình trạng thiếu máu ở CN nam là 10,2% và ở CN nữ tỉ lệ cao hơn hai lần: 24,5%.

thực tế cho thấy, việc quy định khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ, nhất là những LĐ làm việc trong môi trường độc hại chưa được các DN xem trọng hoặc chỉ khám sơ sài để đối phó với cơ quan chức năng. Chính vì điều này, gánh nặng BNN đang chuyển sang cho NLĐ hứng chịu tất tật.

Ở một góc độ khác cũng cần phải dòm đó chính là lỗi chủ quan của NLĐ. Nhiều BNN và tai nạn xuất phát do NLĐ quá xem thường sức khoẻ của mình và không tuân thủ những quy định để bảo vệ an toàn cho chính bản thân trong lúc làm việc.

Theo Bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất