Cty Farmapex lừa người lao động.

Ngày tạo: 07/09/2013

Mới đây, tập thể người cần lao của Cty TNHH Farmapex (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 (VSIP 1), thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã đến Báo cần lao yêu cầu hỗ trợ bảo vệ quyền lợi. Theo tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, Cty Farmatex có dấu hiệu lừa người lao động.

Cam kết nhưng không thực hành

Cty Farmapex được cấp phép lần đầu tháng 8.2007, khởi công xây dựng từ đầu năm 2008, đến tháng 5.2012 được Bộ Y tế cấp giấy phép sản xuất các loại thuốc tây chữa bệnh cho con người. Trong thời kì này, Cty ký HĐLĐ với trên 50 lao động, hạn vận thấp nhất là 1 năm. Cho đến tháng 11.2012, Cty vẫn trả lương cho các viên chức đầy đủ, nhưng thốt nhiên, từ tháng 12.2012 Cty bắt đầu trả thiếu lương.

mặc dầu khó khăn, nhưng NLĐ ở đây vẫn kiên nhẫn đợi, mãi đến cuối tháng 2.2013, do không trì hoãn được nữa, họ mới khiếu nại đến HĐTV và Ban giám đốc điều hành Cty. Trước áp lực của CN, ngày 7.3, ông Trần Đức Tính - giám đốc điều hành Cty - mới gặp gỡ và hứa sẽ trả lương, BHXH, các chế độ khác, đồng thời thông tin cho cả thảy cần lao ở đây nghỉ việc từ tháng 3 đến tháng 5.2013 hưởng 75% lương.

Khi CN đấu khiếu nại đến Ban quản lý VSIP 1, ông Tính đã cam kết: “Cty trả lương cho NLĐ trước 1.4 và sẽ mời NLĐ đi làm trở lại từ tháng 4.2013”. mặc dầu cam kết là thế, nhưng Cty không trả lương cho NLĐ và bỏ mặc những cần lao này. “Ông ấy hứa vậy, nhưng thực tiễn, Cty mới trả cho chúng tôi 75% lương của tháng 1.2003, còn lại bỏ mặc chúng tôi tự xoay trở” - anh Trần Thanh Lâm - một CN của Cty Farmapex - bức xúc nói.

Trước cách hành xử giáo giở của Cty Farmapex và lo ngại chế độ của mình không được đảm bảo, một số lao động đã khởi kiện Cty. Trong quá trình giải quyết vụ án, Cty Farmapex tiếp chuyện hứa đến 30.5 sẽ trả lương, đóng BHXH đầy đủ cho NLĐ. vì thế, TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự. Nhưng, NLĐ một lần nữa bị “sập bẫy” của Cty Farmapex, vì sau đó Cty này lại… lờ đi.

Có tài sản nhưng không được thi hành án

Do Cty Farmapex không thi hành án, các lao động này đã có đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Thuận An vào cuộc, nhưng sau đó lại trả đơn cho NLĐ và cho rằng “Người được thi hành án có quyền yêu cầu thi hành án kể từ ngày phát hiện người phải thi hành án có điều kiện thi hành”. Điều này đồng nghĩa với việc, tại thời khắc này, Cty Farmapex không có điều kiện thi hành án.

Để tìm hiểu thực tại, ngày 5.9, chúng tôi đã đến trụ sở Cty này. Tại đây, Cty “cửa đóng then cài”, chỉ có hai viên chức của Cty dịch vụ bảo vệ gác cửa. Ông Trần Việt Khang - một bảo vệ - cho biết: “Trước đây, còn có người lai vãng đến, nhưng từ tháng 5 đến nay, không có ai đến nữa. Chúng tôi chỉ ngồi đây canh cửa, tất cả máy móc của Cty vẫn còn nguyên trong đó. Nhưng ngay cả tiền trả cho Cty dịch vụ bảo vệ, thì đã 9 tháng qua Cty này cũng không trả”.

bàn thảo với chúng tôi, ông Huỳnh Sơn Hải - Phòng Quản lý cần lao, Ban Quản lý VSIP 1 - dòm: “Quá trình bảo đảm lợi quyền của NLĐ sẽ phải làm rõ bổn phận của từng cơ quan, đơn vị. Nhưng nói Cty Farmapex không có điều kiện thi hành án là không đúng. Bởi lẽ, nhà xưởng, máy móc, thậm chí xe pháo, quyền dùng đất của Cty này vẫn còn đây”.

Còn bà Đặng Thị Kim Chi - chủ toạ CĐ VSIP 1 - cho biết, CĐ sẽ kết hợp với Ban Quản lý đề nghị có chế độ bảo vệ nghiêm ngặt, bảo đảm không để Cty Farmapex tẩu tán tài sản, nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Luật gia Trần Phi Đại - Cty Luật Thiện Việt - khẳng định: “Nếu xác định rõ tài sản của Cty còn đó, NLĐ có thể yêu cầu thi hành án phát mại tài sản của Cty để trả lương, đóng BHXH”.

"Đến nay, Cty Farmapex mới chỉ dự BHXH cho NLĐ đến tháng 10.2012 và hiện còn trốn đóng với số tiền trên 400 triệu đồng. Do một số lao động Cty có yêu cầu và để NLĐ có sổ BHXH khi làm việc chỗ mới, lâm thời, chúng tôi sẽ chốt sổ cho NLĐ đến tháng 10.2012. Khi Cty đóng nốt tiền, chúng tôi sẽ nối ghi nhận quá trình dự BHXH cho NLĐ" (ông Bùi Huy Phong - Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương).

Theo Bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất