Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu 2013

Ngày tạo: 04/09/2013

Còn gần hai mươi ngày nữa mới đến Tết Trung thu, cơ hội "vàng" cho các nhà sản xuất, kinh doanh tăng cả về số lượng, chủng loại các sản phẩm như: bánh nướng, bánh dẻo, xúc xích, giò chả...

Theo số liệu bước đầu của Sở Công thương TP Hà Nội, từ ngày 9 đến 30- 8, Ðội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh, đã phát hiện và xử lý tám trường hợp vi phạm, thu giữ 626 chiếc bánh trung thu các loại để giám định chất lượng. Tết Trung thu chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn, do vậy các loại thực phẩm nói trên chủ yếu được sản xuất, kinh doanh theo tính chất "thời vụ", đặc biệt là các loại bánh nướng, bánh dẻo được sản xuất từ các làng nghề truyền thống với số lượng rất lớn, song thời hạn sử dụng của các sản phẩm thường rất ngắn ngày.

Việc bảo đảm chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu đang là nỗi lo rất lớn đối với các cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng trong cả nước.

Các cơ sở sản xuất, kinh thu doanh loại thực phẩm phục vụ Tết Trung cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Nguyên liệu sản xuất phải rõ nguồn gốc, không được lạm dụng các chất bảo quản, phẩm mầu, đường hóa học trong quá trình sản xuất thực phẩm; nhãn mác phải ghi cụ thể, rõ ràng ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trực tiếp sản xuất; tăng cường đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất và bảo đảm vệ sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tại các cuộc thanh tra, kiểm tra, cần chú trọng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp này như bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thịt, giò chả, xúc xích.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục các quy định của pháp luật, cung cấp kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thông qua các lớp tập huấn; phổ biến kiến thức ATTP, hướng dẫn người dân lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ðể mỗi gia đình Việt Nam đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm và được bảo đảm về ATTP, UBND các cấp tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP.

Mỗi người dân hãy trở thành "người tiêu dùng thông minh", chỉ mua, lựa chọn các sản phẩm thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ, nhất là không nên tham rẻ mà mua các loại thực phẩm được bày bán trên hè phố, lòng đường, hàng rong, chợ cóc, chợ tạm.

Với sự nỗ lực của UBND các cấp, các cơ quan chức năng, trách nhiệm và lương tâm người sản xuất, kinh doanh, cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng có một cái Tết Trung thu đầm ấm, hạnh phúc và an toàn về thực phẩm.

Mới đây nhất, Ðoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố tiến hành kiểm tra đột xuất tại Cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu Kinh đô thời vụ trên phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), đoàn phát hiện có 28 thùng hàng gồm bột ngũ cốc, bánh vừng dừa, bánh Asean đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011, cửa hàng cũng không có Giấy chứng nhận Ðăng ký hộ kinh doanh, bày bánh tràn xuống đường gây mất vệ sinh ATTP.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là, không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng; không sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm; người tham gia trực tiếp sản xuất chưa được khám sức khỏe định kỳ; vi phạm ghi nhãn hàng hóa; không có giấy phép kinh doanh trên các vỉa hè, tuyến phố.

, nhất là các cơ sở sản xuất ở các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP. Ðồng thời, mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện làm ăn gian dối, vi phạm quy định về vệ sinh ATTP.

Khi phát hiện các cơ sở vi phạm, tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, bên cạnh đó, biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP.

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất