Hà Nội. Chưa phát hiện vi phạm lớn về bánh trung thu năm nay

Ngày tạo: 04/09/2013

Chiều 3/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết qua kiểm tra thị trường bánh Trung thu năm nay, các lực lượng chức năng chưa phát hiện vi phạm lớn về an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Trên mỗi sản phẩm đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, tên, địa chỉ cơ sở sản xuất…. Các lỗi vi phạm chủ yếu trong sản xuất bánh Trung thu như không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng; không sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa. Đội đã tịch thu toàn bộ số sản phẩm trên, đồng thời lập biên bản xử phạt. " Loại bánh này còn gọi là "bánh tươi" giá rất cao (trên 1 triệu đồng/hộp) có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ từ 3-7 ngày do không sử dụng chất bảo quản.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu tại số 3 Hàng Giày và số 58- 66- 86- 95 Hàng Buồm, Đội quản lý thị trường số 17 không phát hiện sai phạm.

Trước đó, Đội quản lý thị trường số 17 đã kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, tuy nhiên, hầu hết các cơ sở đều không có sai phạm. Về giá cả, xuất hiện hiện tượng "chặt chém" người mua. Cũng liên quan đến hàng hóa phục vụ Trung thu, trong ngày 3/9, qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại số 3 Hàng Giày, 17 và 40 Lương Văn Can, Đội quản lý thị trường số 2 đã phát hiện, thu giữ hơn 1100 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Các tiểu thương đều nghiêm túc chấp hành các quy định về thương mại. Bên cạnh nhiều điểm bán bánh Trung thu được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép cho bố trí điểm bán vẫn còn có nhiều điểm kinh doanh khác không được cấp phép nhưng vẫn bày bán tùy tiện tại những vị trí không đảm bảo điều kiện vệ sinh, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Qua rà soát khoảng 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu ở Hà Nội vừa qua do Chi cục Quản lý thị trường thực hiện, số lượng các hãng bán bánh Trung thu trên vỉa hè Thủ đô gia tăng nhanh chóng. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3/3 cơ sở sản xuất bánh Trung thu đều có đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến sản xuất bánh Trung thu, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chồng chéo kiểm tra bánh trung thu. Chủ hàng khai nhận, mua hàng trôi nổi để kinh doanh trong dịp Tết Trung thu. Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra quầy bánh trung thu Kinh Đô trước cửa Trung tâm thương mại chợ Mơ, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng. Cụ thể bánh Trung thu của cơ sở sản xuất tại huyện Hoài Đức chỉ có giá gốc khoảng 58,000 đồng/chiếc nhưng cũng loại bánh đó khi được bán trên thị trường đã được đẩy giá lên thấp nhất là 150,000 đồng/chiếc, tăng gấp gần 3 lần.

Ông Lộc cũng lưu ý người mua hàng chú ý đến hạn sử dụng của loại bánh Trung thu được sản xuất tại các khách sạn đang bán nhiều trên thị trường, tránh mua phải loại quá "đát. Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội, thị trường bánh trung thu năm nay đang nổi lên nhiều vấn đề bất cập.

Từ ngày 9-30/8, các đội quản lý thị trường kiểm tra 26 vụ liên quan đến sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, xử lý 8 vụ vi phạm, phạt hành chính 9,4 triệu đồng, tạm giữ 626 chiếc bánh các loại để giám định chất lượng. Phần lớn các vi phạm trong sản xuất là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng, kinh doanh bánh Trung thu không sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm, vi phạm quy chế ghi nhãn hãng hóa.

Ngoài ra, ngành Y tế, Công Thương cũng tiến hành kiểm tra hàng chục cơ sở sản xuất bánh Trung thu, trong đó xử phạt 9 cơ sở vi phạm do không đảm bảo vệ sinh; không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng; không sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm, vi phạm ghi quy chế nhãn hàng hóa.

Theo bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất