Tai nạn lao động trong nghề nông. Ẩn họa trên mỗi luống cày

Ngày tạo: 03/09/2013

Ngày 15/3/2013, anh Phạm Văn Thạo, 40 tuổi, ở xã Yên Thịnh (Hữu Lũng - Lạng Sơn) đang sửa máy cày trên đồng thì nồi hơi của máy nổ tung, một thanh sắt văng ra đâm xuyên vào xương vùng mặt. người thân phải thuê xe đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cứu chữa. Ngành y tế ban bố, đã cứu sống một trường hợp hy hữu.

Cũng may, do cấp cứu kịp thời, anh Thạo đã qua khỏi nhưng vĩnh viễn mất đi 60% sức cần lao. Còn các chuyên gia an toàn lao động thì tiếc cho anh Thạo vì nguyên tắc sửa máy phải xả hết hơi, khóa dầu.

Chúng tôi đã khảo sát khá nhiều điểm nông dân sử dụng máy cày tay. Đấy là con số người bị nạn đến cơ sở y tế, còn khi bị tai nạn nhẹ, họ tự giải quyết thì chưa thể thống kê. Để nông dân tránh được những rủi ro khi tham gia sản xuất nông nghiệp, đã đến lúc các ngành chức năng cần tăng cường công tác tập huấn, nâng cao kỹ thuật, tay nghề trong vận hành máy móc cho nông dân.

Anh Phạm Văn Sơn ở thôn Ga cho biết, anh bị tai nạn cách đây 2 năm. Các khâu trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa đã rút ngắn khung thời vụ, tăng năng suất lao động nên người dân đầu tư mua sắm máy nông cụ ngày càng nhiều. Trong khi sử dụng máy nông cụ trên đồng yêu cầu về an toàn kỹ thuật không khác gì xe cơ giới đường bộ. Đến hết năm 2012, Lạng Sơn có trên 41.

Đúng như tâm sự của anh Mạnh, hầu hết nông dân chưa được đào tạo qua các lớp an toàn lao động, vì vậy họ làm theo thói quen, không lường được nguy hiểm xảy ra. Hầu hết họ không có thiết bị bảo hộ lao động từ quần áo đến các phương tiện an toàn.

Chi Lăng là xã có tỷ lệ máy cày tay cao trong huyện Chi Lăng. 000 máy cơ giới nông nghiệp với công suất 270. Có mặt trên cánh đồng xã Hải Yến (huyện Cao Lộc), chúng tôi chứng kiến không ít nông dân vừa cày, vừa sử dụng điện thoại di động. Trò chuyện với họ, chúng tôi được biết, họ làm theo thói quen. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng thôn Hồng Phong (xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn) cho biết, việc sử dụng máy đa phần do nông dân truyền kinh nghiệm cho nhau, họ chưa bao giờ được ai giới thiệu về vấn đề an toàn lao động.

Số là khi lắp bánh phay, do không có cây chống, anh xếp mấy hòn đất cứng làm đế, khi chưa lắp xong thì đất sập, khung phay nghiến vào chân làm anh phải điều trị hàng tuần.

Thế nhưng, số lượng máy cày tay càng nhiều bao nhiêu thì số vụ tai nạn lao động trên đồng cũng gia tăng tỷ lệ thuận. Theo thống kê từ các trung tâm y tế huyện, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, mỗi năm trung bình có gần 100 ca cấp cứu tai nạn liên quan đến máy nông nghiệp, trong đó chiếm phần lớn là do máy cày tay.

Cũng không ít người khi tháo máy không có giá đỡ, không đúng quy trình và tháo lắp hoàn toàn bằng tay. Nhiều địa phương đạt gần 60% số hộ có máy cày tay như ở các xã Hữu Khánh, Yên Khoái (Lộc Bình), Hữu Vĩnh (Bắc Sơn), Đại Đồng (Tràng Định).

Khi ngừng nghỉ hoặc lắp máy đều không đúng quy trình nên rất dễ phát sinh tai nạn. 000 mã lực. Thực tế thấy, nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn trên đồng ruộng hầu hết do người lao động bất cẩn, không biết và không tuân theo quy trình an toàn kỹ thuật, không có bảo hộ lao động. Rồi anh thống kê, trong xã đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn tương tự, vụ làm đất nào cũng có tai nạn máy nông nghiệp.

Về lâu dài, Nhà nước cần triển khai những biện pháp đồng bộ trong nghiên cứu, xây dựng hệ thống pháp luật, lực lượng cán bộ chuyên môn để hướng dẫn nông dân thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất