Triển khai rộng mô hình " Góc bảo hộ lao động"

Ngày tạo: 03/09/2013

Từ mô hình “Góc bảo hộ lao động ” tại xã Quang Trung, đến nay, LĐLĐ tỉnh Nam Định đã hướng dẫn các cấp Công đoàn xây dựng hàng chục mô hình “Góc bảo hộ lao động”, tiêu biểu như Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Nam Định, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Vụ Bản, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Nam Anh, Cụm công nghiệp An Xá (TP.

Nhờ đó, người lao động đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, nâng cao ý thức chấp hành nội quy lao động và vận hành máy móc an toàn; sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân thường xuyên và đúng cách; nghiêm túc thực hiện nội quy, quy trình, quy phạm về ATVSLĐ khi làm việc ở nơi có yêu cầu nghiêm ngặt; có ý thức quan sát biển báo, biển cấm, không đi vào vùng nguy hiểm.

Mỗi năm “Góc bảo hộ lao động” thu hút hàng trăm lượt người đến tìm hiểu, đọc các loại sách báo, tạp chí về ATVSLĐ. Để đảm bảo giữ gìn ATVSLĐ, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố phát huy hiệu quả hoạt động thiết thực của mô hình“Góc bảo hộ lao động”, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn tỉnh.

Điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện. Từ những vụ tai nạn lao động đã xảy ra, người lao động rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Nam Định hiện có trên 100 làng nghề, 3 khu công nghiệp, 20 cụm công nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Do đặc thù ngành nghề, người lao động phải tiếp xúc với những máy móc chuyển động nhanh, tiếng ồn lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Nhờ vậy, những năm gần đây, làng rèn Quang Trung không xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Đến nay, mô hình “Góc bảo hộ lao động ” ở các đơn vị đều hoạt động hiệu quả, góp phần tuyên truyền về ATVSLĐ cho hàng nghìn lao động, đoàn viên công đoàn. “Góc bảo hộ lao động ” được các đơn vị bố trí tại những vị trí thuận tiện cho việc tiếp cận, được trang bị đầy đủ vật dụng phục vụ công tác tuyên truyền, tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ; thiết thực, phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề sản xuất tại từng cơ sở như: Quyền và nghĩa vụ của người lao động; nội quy, quy chế làm việc an toàn của cơ sở; các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình lao động, biện pháp khắc phục, ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thông báo tình hình tai nạn lao động, sự cố nguy hiểm để rút kinh nghiệm; thông báo kết quả kiểm tra bảo hộ lao động ở cơ sở… Các nội dung này được thể hiện bằng tranh, ảnh, mô hình, pa-nô, áp phích, bảng tin; các tài liệu như tạp chí liên quan đến công tác ATVSLĐ và bảo vệ môi trường, tài liệu tập huấn, hướng dẫn, các văn bản pháp quy, các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến các loại phương tiện bảo vệ cá nhân….

Ở những nơi không đảm bảo an toàn lao động, người lao động đưa ra những đề xuất, giải pháp hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất, giảm nhẹ sức lao động, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đây là những cơ sở sản xuất có đông lao động; điều kiện lao động nặng nhọc, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, vì vậy việc cung cấp thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ cho người lao động là yêu cầu cấp thiết. Bên cạnh đó, hằng năm, xã phối hợp với các đoàn thể mở các lớp tập huấn về ATVSLĐ để người lao động hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATVSLĐ.

500 lao động (kể cả lao động thời vụ). Tại các doanh nghiệp có tổ chức “Góc bảo hộ lao động”, những năm gần đây, tần suất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giảm rõ rệt; không có trường hợp tai nạn lao động nặng gây tử vong.

Làng rèn Quang Trung (Vụ Bản) chuyên sản xuất các dụng cụ kim khí phục vụ nông nghiệp như búa, liềm, dao, xẻng, dũa, máy cán định hình phôi sắt, thép. Xã cũng vận động người sử dụng lao động và người lao động tích cực tham gia sinh hoạt, trao đổi về ATVSLĐ tại “Góc bảo hộ lao động”; trong đó chú ý tuyên truyền, phổ biến trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động trong bảo đảm ATVSLĐ, xử lý tai nạn lao động… Qua sách báo, tạp chí, góc tuyên truyền trang bị thêm nhiều thông tin hữu ích về ATVSLĐ cho người lao động.

Nam Định), Xí nghiệp May Nhật Hồng, Cụm công nghiệp Xuân Tiến (Xuân Trường), Công ty TNHH May Deajang, Cụm công nghiệp Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng). Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nam Định và LĐLĐ huyện Vụ Bản, năm 2007, xã Quang Trung đã xây dựng mô hình “Góc bảo hộ lao động” tại làng rèn. Làng nghề có gần 600 hộ tham gia với hơn 1.

Mô hình đã mang đến luồng gió mới, với nhiều khởi sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động. Xã cũng phát động phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, 100% lao động của làng nghề ký cam kết tham gia sinh hoạt mô hình. Theo đó, “Góc bảo hộ lao động ” được bố trí tủ, giá đựng tài liệu và các văn bản pháp luật, báo và các loại sách liên quan đến quy trình vận hành máy móc, quy định về kỹ thuật an toàn điện, các văn bản quy định về phòng chống cháy nổ, bàn ghế… “Góc bảo hộ lao động” được tổ chức hoạt động với hình thức định kỳ phổ biến các quy định mới về ATVSLĐ.

Lao động tại làng rèn chủ yếu là người dân địa phương, có sức khỏe, tay nghề nhưng ý thức kỷ luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) còn hạn chế, dẫn đến nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra. Mặt bằng sản xuất được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, góp phần loại trừ các yếu tố gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

bảo hộ lao động

Các bài viết khác:

Hỗ trợ trực tuyến
0909 848 378

Phạm Kim Thành

thanhpt@baonhan.vn

0902305539

chát với Phạm Kim Thành

Nguyễn Văn Hữu

info@baonhan.vn

0909848378

Chat with me

Tin xem nhiều nhất